top of page

NEW

SINGLE

"ให้ลองมองฟ้าแล้วดูสิว่ามันยังเป็นฟ้าอยู่มั้ย?

มองดูพื้นดิน ยังเป็นพื้นดินเช่นไร อย่างน้อยโลกมันก็ยังไม่แตก"

   เป็นประโยคที่มอร์ (ร้องนำ) ชอบตะโกนร้องเพลงไปด้วยเวลารู้สึกเฟล มันเป็นวิธีบำบัดตัวเองจากความเครียดอย่างหนึ่ง คือเครียดขนาดไหน ถ้ามองฟ้าแล้วยังเป็นฟ้าอยู่ มองดินแล้วยังเป็นดินอยู่ อย่างน้อยโลกก็ยังไม่แตกนี่หว่า ปล่อยวางบ้าง ลองหัวเราะให้ตัวเองบ้างก็ได้

   "โลกยังไม่แตก” เพลงจังหวะมีเดียมเพลงแรกจาก Ten To Twelveที่ถ่ายทอดออกมาในแบบสบายๆ เน้นอารมณ์เหมือนว่ากำลังฟังวงเล่นสดอยู่ (Live)ซึ่งเพลงนี้มีการใช้จังหวะดนตรีในแบบฮิปฮอป (Hip Hop) มาช่วยเพิ่มสีสันผสมกับเพลงร็อค (Rock)ในแบบของ Ten To Twelve ที่ทุกคนสามารถร้องตามได้ ทาง Ten To Twelve หวังว่าเพลงนี้จะช่วยบำบัดความรู้สึกเฟลของคนอื่นด้วยนะ

our single

"ให้ลองมองฟ้าแล้วดูสิว่ามันยังเป็นฟ้าอยู่มั้ย?

มองดูพื้นดิน ยังเป็นพื้นดินเช่นไร อย่างน้อยโลกมันก็ยังไม่แตก"เป็นประโยคที่มอร์ (ร้องนำ) ชอบตะโกนร้องเพลงไปด้วยเวลารู้สึกเฟลมันเป็นวิธีบำบัดตัวเองจากความเครียดอย่างหนึ่ง คือเครียดขนาดไหน ถ้ามองฟ้าแล้วยังเป็นฟ้าอยู่

มองดินแล้วยังเป็นดินอยู่ อย่างน้อยโลกก็ยังไม่แตกนี่หว่า ปล่อยวางบ้าง ลองหัวเราะให้ตัวเองบ้างก็ได้ "โลกยังไม่แตก” เพลงจังหวะมีเดียมเพลงแรกจาก Ten To Twelve ที่ถ่ายทอดออกมาในแบบสบายๆ เน้นอารมณ์เหมือนว่ากำลังฟังวงเล่นสดอยู่ (Live) ซึ่งเพลงนี้มีการใช้จังหวะดนตรีในแบบฮิปฮอป (Hip Hop) มาช่วยเพิ่มสีสันผสมกับเพลงร็อค (Rock)ในแบบของ Ten To Twelve ที่ทุกคนสามารถร้องตามได้ ทาง Ten To Twelve

หวังว่าเพลงนี้จะช่วยบำบัดความรู้สึกเฟลของคนอื่นด้วยนะ

“มันถูกอยู่แล้ว”  เพลงป๊อบ (POP) ฟังสบาย

นแบบสิงโตสไตล์ ที่ใช้การร้องกับกีต้าร์โปร่ง ทำดนตรีออกมาให้ดูเรียบง่ายที่สุด แต่แฝงไปด้วยความรู้สึกลึกๆในใจ ที่สะท้อนออกมาเป็น

อารมณ์ความสุขและความเศร้าปะปนกันไปด้วยเครื่องดนตรีต่างๆในเพลง ซึ่งเพลงนี้สิงโต แต่งเนื้อเพลงร่วมกับ ตั้ม โมโนโทน โดยมีโปรดิวซ์เซอร์คู่ใจ กิจจ๊าซ (kijjaz) มาร่วมทำงานด้วย

กันอีกเช่นเคยโดยเนื้อหาของเพลงพูดถึงมุมมองของคนโสด ที่บางครั้งอาจเคยเกิดคำถามขึ้นในใจว่า ทำไมเราถึงไม่มีใคร? ทำไมเราต้องอยู่คนเดียว? จนเกิดการตัดพ้อ น้อยใจกับชีวิต ซึ่งความเป็นจริงก็ไม่ต้องไปคิดแบบนั้นก็ได้ เพราะทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมันถูกของมันตั้งแต่แรกอยู่แล้ว สิงโต จึงอยากให้เพลงนี้ช่วยบรรเทาและเยียวยาจิตใจของเหล่าคนโสด ให้ผ่านพ้นช่วงเวลาเหล่านั้นไปให้ได้

       "จนเมื่อพบเธอ" ซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดจาก วง2 Pcs. (ทู พีซ) เป็นเพลงที่เขียนขึ้นมาจากเรื่องราวความรักของ แอมป์ สมาชิกเก่าของวงที่ตอนนั้นกำลังจะแต่งงาน สมาชิกในวงจึงตั้งใจเขียนเพลงนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นของขวัญในวันแต่งงาน แนวเพลงจะเป็นอะคูสติก กลิ่นอายวอลซ์ จังหวะของเพลงจึงคล้ายๆกับเพลงเต้นรำที่ฟังแล้วให้ความรู้สึกเหมือนเวลาเจ้าหญิงเจอเจ้าชาย
        ซึ่งเนื้อหาของเพลงนี้ได้พูดถึงความสุขที่หายไป เมื่อเราโตขึ้น  ความสุขไม่ได้หาง่ายเหมือนตอนเด็กๆ  “จนเมื่อพบเธอ” ความสุขทั้งหมดก็กลับมาด้วยความเรียบง่าย ไม่ต้องมีอะไรยิ่งใหญ่มากมาย  แค่ได้ใช้ชีวิตแบบเดิมและได้อยู่ใกล้ๆกัน ก็มีความสุขแล้ว

“แหงน” เป็นเพลงลักษณะอารมณ์ของการสูญเสียคนที่รักไปในแบบที่ไม่มีวันกลับมา อารมณ์ของเพลงนี้มีความเหงาและเศร้าที่ไม่สามารถลืมความรักครั้งนี้ได้ โดยก็ไม่รู้เหตุผลว่าทำไมถึงลืมมันไม่ได้ ได้แต่แหงนมองทองฟ้าเพียงเพราะเชื่อว่าเขาอยู่บนนั้น “แหงน” เพลงช้าๆ เหงาๆ ที่ใช้กีต้าร์สไลด์กับท่อนโซโล่เป็นตัวขับเคลื่อนให้เพลงจมดิ่งเข้าถึงความเศร้าโหยหารักครั้งนี้ได้เป็นอย่างดีบวกกับน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์และเข้าถึงอารมณ์เพลงของชาติทำให้เพลงนี้มีความเศร้าทวีคูณ เพลงนี้ชาติได้ลงมือทำเพลงทุกขั้นตอนทั้งเนื้อร้องและภาคดนตรี โดยได้โปรดิวเซอร์ระดับคุณภาพอย่างพี่ฟั่น โกมล บุญเพียรผล มาเรียบเรียงทำนอง ทำให้เพลงไพเราะและเข้าถึงอารมณ์ผู้ฟังมากขึ้น 

 “ฉันคนเดียวที่รู้” เพลงจังหวะกลางๆ ที่ “มัสเกตเทียร์” อยากสื่อความหมายดีๆ และพูดถึงสังคมปัจจุบัน เนื้อหาของเพลง พูดปลอบใจคนๆหนึ่งที่ตั้งใจทุกอย่างให้มันออกมาดีแต่ก็ยังไร้ความหมาย ไม่มีใครเห็นค่า ซึ่งสิ่งที่ทำมาทั้งหมดคนที่คุณตั้งใจอยากให้เห็น ให้รับรู้ความตั้งใจเขาจะมองไม่เห็น แต่สุดท้ายแล้วความจริงแล้วยังมีคน มองเห็นความดีความตั้งใจของคุณอยู่ ส่วนภาคดนตรีหนุ่มๆมัสเกตเทียร์อยากให้ดนตรีเพลงนี้มีความเรียบง่าย เน้นให้ดนตรีเข้ากับบรรยากาศของเนื้อเพลง แต่ก็ยังคงมีความไพเราะแบบมัสเกตเทียร์แน่นอน

เพลง แพ้ เป็นเพลงที่ เป้ อาร้กษ์ ได้ยกตัวอย่างในมุมของผู้ชาย ที่ไม่ว่าคนเราจะเก่ง แข็งแรงแค่ไหน ก็จะต้องมีสักคนหนึ่งที่ทำให้เราแพ้ เขาเปรียบเทียบผู้หญิงคนหนึ่งเมื่อเจอเมื่อไหร่ก็เกิดอาการแพ้ แม้รู้ว่าผู้หญิงคนนี้จะไม่ใช่คนดีนักแต่ทุกครั้งที่อยู่ใกล้เขาก็ไม่สามารถต่อต้านอาการนี้ได้เลยสักนิด

เพลงนี้ เป้ อารักษ์ และเพื่อนๆ ได้เปลี่ยนแนวเพลงจากโฟล์กซองเล่าเรื่อง มาเป็นเพลงป๊อบร็อคอย่างเต็มตัว โดยได้รับการช่วยเหลือ จาก โปรดิวเซอร์คนเก่ง เจ้าเดิม คือ คุณเล็ก ฮิวโก้ และเจ มณฑล มาสร้างสรรค์ ดนตรีที่มีความแข็งแรงหนักแน่น มีการผสมผสานเสียงกีตาร์โปร่ง เสียงกีตาร์โซโล่ไฟฟ้า และเสียงออร์แกนโบราณ ในจังหวะที่จะขยับร่างกายตามได้ไม่ยาก 

 ป.ล. คิดถึง (P.S. I Miss You) ซิงเกิ้ลแรกของอัลบั้มที่ 3 ของ สิงโต นำโชค เป็นเพลงใช้อูคูเลเล่มาทำหน้าที่สร้างบรรยากาศให้สนุก ชวนเต้น เพลงนี้เริ่มการทำงานโดยโปรดิวเซอร์คู่บุญ กิจจ๊าซ (kijjaz) หยิบอูคูเลเล่มาบรรเลงจนได้ดนตรี เมโลดี้ที่ชวนขยับตาม อารมณ์ดนตรีเหมือนเรากำลังเต้นระบำแบบไม่สนใจอะไร สนุกไปกับทุกท่วงทำนองของเพลง เมื่อได้เมโลดี้ที่ชอบกันแล้ว เนื้อเพลงนี้นอกจาก สิงโต นำโชค จะเขียนเองแล้วยังได้ ตั้ม โมโนโทน มาร่วมแต่งให้เพลงคึกคักบวกอารมณ์คิดถึงแบบสนุกมากขึ้น เพลงนี้พูดถึงช่วงเวลาหนึ่งที่ไม่ได้เจอใครบางคนที่เรารอคอยนานแสนนาน แล้วกลับมาเจอกัน ทุกตัวอักษรของเนื้อเพลงใส่ความคิดถึง ดีใจ มีความสุขล้น ที่ได้กลับมายืนตรงหน้ากันอีกครั้ง เหมือนอารมณ์ห่างจากเพื่อนสนิท ห่างบ้านเกิด ห่างพ่อแม่ญาติสนิทมาไกลแสนไกลแล้วได้กลับมาพบกัน คุยกัน กอดกัน บวกกับเมโลดี้ที่สนุก..
 

ไม่ รู้ว่าความคิดถึงจะออกทำงานเมื่อไหร่ 
มี บางครั้ง เราเผลอคิดถึงไปแบบไม่ได้ตั้งใจ 
ที่ เดิมเพลงเดิม ความรู้สึกอะไรเดิมๆ 
มา ปรากฎตัวในวันที่ทุกอย่างเปลี่ยนไป แต่ยังบอกไม่ได้ / ไม่มีที่มา

 

ไม่มีที่มา Single อารมณ์เหงาๆเทาๆ จากสี่หนุ่ม Ten To Twelve เกี่ยวกับความรู้สึกคิดถึง
คนรักเก่า โดยไม่มีเหตุผล ไม่มีที่มา จุดเด่นของเพลงนี้ นอกจากเนื้อเพลงที่มอร์ นักร้องนำจะเป็น
คนเขียนเองแล้ว  ยังเพิ่มลูกเล่นด้วยเสียงกีตาร์
 delay  เพื่อให้คนฟังจมดิ่งอยู่ในห้วงของความ
คิดถึงอีกด้วย  เพลงนี้ยังได้รับเกียรติโปรดิวซ์และมิกซ์โดยพี่โฟร์  25hours  ที่ทำงานด้วยกันมา
ตั้งแต่ Single ยิ่งเบื่อยิ่งรัก

เนื้อเพลงเพลงนี้เป็นเรื่องราวจริงที่เกิดขึ้นกัหลายๆคน เวลาที่เสียคนรักไป แล้วรู้สึกว่าอยากได้คืนมา อยากแก้ไขในสิ่งที่เคยทำไม่ดีกับเค้า แต่โอกาสนั้นหมดไปแล้ว สิ่งที่พอจะทำได้ก็คือรำพึงรำพันถึงคนรักเก่า แล้วหวังว่าเค้าจะให้อภัยแล้วกลับมาหา แต่ความจริงแล้วเราก็ไม่เคยจะใจกว้างพอที่จะยอมให้เค้าไปมีความสุขกับคนใหม่จริงๆ ในใจลึกๆก็ได้แต่แช่งให้เค้าเลิกกับคนใหม่แล้วกลับมาหาเรา
ความพิเศษของเพลงนี้คือการที่ เป้ อารักษ์ แอนด์ เดอะปีศาจแบนด์ ได้มีโอกาสร่วมงานกับศิลปินในดวงใจคือ ฮิวโก้ - จุลจักร จักรพงษ์ และ เจ - มณฑล จิรา โดย ฮิวโก้ ได้มาควบคุมการผลิตของเพลงนี้ ในตำแหน่งโปรดิวเซอร์ ส่วน เจ มณฑล ได้มาดูแลเรื่องโปรดักชั่นและการผสมเสียง ซึ่งทั้งสองคนทำให้เพลงนี้มีการเปลี่ยนแปลงด้านดนตรีจากเพลงเก่าๆของ อารักษ์ และเดอะปีศาจแบนด์ ที่ยึดหลักการทำเพลงโฟล์กอะคูสติก กลายเป็นการผสมผสานเสียงหลากหลาย ทั้ง เบสไฟฟ้า เปียโนไฟฟ้า หรือกีตาร์ไฟฟ้า โดยมีบรรยากาศของเพลง บัลลาด ช้าๆ อยู่เต็มเปี่ยม

 “การเดินทาง” (Backpack) เพลงเปิดตัว “ชาติ สุชาติ” ในฐานะศิลปินของค่าย วอท เดอะ ดัก เพลงนี้เปรียบการเดินทางกับความรัก ถ้าต่างคนต่างเข้าใจการเรียนรู้ก็จะทำให้คนสองคนไปด้วยกันได้ดี เพลงนี้ชาติได้มีส่วนร่วมคือเป็นคนแต่งเนื้อร้องและเรียบเรียงทำนองร่วมกับพี่ฟั่น จุดเริ่มต้นของเพลงเกิดขึ้นขณะที่ชาติได้เดินทางไปเที่ยวยังที่ที่หนึ่งระหว่างนั่งรถก็คิดถึงเรื่องความรักและการเดินทางว่า ถ้าคนสองคนมีความเข้าใจและอดทน ก็จะทำให้ความรักและการเดินทางมีความสุข ด้วยน้ำเสียงและการเอาใจใส่อารมณ์เพลงที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติทำให้เพลงนี้ฟังง่ายและไพเราะจนทำให้ทุกคนอยากจะออกเดินทางไปที่ไหนสักแห่งกับคนรัก...
 

 

"อรุณสวัสดิ์" เพลงนี้เป็นเพลงขี้เกียจๆ ในจังหวะน่ารักฉบับป๊อป (Pop) ฟังสบายที่เข้าใจหัวอกคนที่ต้องตื่นเช้าในวันจันทร์ ซึ่ง สิงโต นำโชค เขียนเพลงนี้ด้วยแรงบันดาลใจจากการเล่นดนตรีในคืนวันอาทิตย์ที่มีคนมาสังสรรค์กันตามสถานที่ท่องราตรีตามปกติ เสมือนว่าพรุ่งนี้เป็นวันหยุด หากเป็นตัวเองก็อยากจะทิ้งตัวอยู่บนเตียง ขอพักทุกอย่างเอาไว้ก่อนในเช้าวันจันทร์ เนื้อหาของเพลงนี้จึงพูดถึงความรู้สึกของคนที่ต้องตื่นแต่เช้า ซึ่งลึกๆ ทุกคนก็จะมีความขี้เกียจอยู่บ้าง แต่ในโลกแห่งจินตนาการ ถ้าวันนี้เราไม่อยากทำอะไรก็แค่บอกเจ้านายว่า "วันนี้ผมขอลา"  

 

“รัก.. ที่ไม่มีเธออยู่”  ซิงเกิ้ลที่ 5 จาก “สิงโต นำโชค” เพลงรักที่ไม่สมหวังจังหวะช้าๆ ที่มีกลิ่นของดนตรีโซลมากขึ้น แต่ยังคงเอกลักษณ์ตามแบบฉบับสิงโต นำโชค โดยเพลงนี้ได้รุ่นพี่วง Monotone อย่างพี่กิจแจ๊ส, พี่ถั่วและพี่ตั้ม มาช่วยแต่งเนื้อร้องให้เพลงเศร้ามากขึ้น โดยเนื้อหาของเพลงพูดถึงความรักที่ค่อนข้างโตขึ้น ที่ทั้งสองคนต่างยอมรับความจริงว่าเราไปกันไม่ได้ เค้าทั้งสองจึงเลือกที่จะปล่อยมือออกจากกันดีกว่าคบหรือยื้อกันต่อไป แล้วอาจจะต้องทำให้อีกฝ่ายต้องเสียใจ เพลงรักที่แม้จะผิดหวังแต่ก็ยังคงมีเนื้อหาสื่อถึงความหวังดีอยู่ 

  • Facebook - Black Circle
  • Twitter - Black Circle
  • YouTube - Black Circle
  • Instagram - Black Circle
bottom of page