top of page
49899826_1249668921847791_45805124070586

ABOUT

        duck

"ค่ายเพลงรุ่นใหม่ของคนรักเสียงเพลง"

            ค่ายเพลงที่มาแรงและน่าจับตามองมากที่สุดแห่งยุค ถือเป็นค่ายเพลงรุ่นใหม่ของคนรักเสียงเพลงที่แท้จริง ก่อตั้งค่ายโดย 3 หัวเรือใหญ่ที่มีใจรักเสียงดนตรี และโลดแล่นอยู่ในวงการมานานกว่า 10 ปี นำทีมโดย สามขวัญ ตันสมพงษ์ (มอย), ต่อพงศ์ จันทบุบผา (บอล), และ ชิชญาสุ์ กรรณสูต (ออน) ซึ่งทุกคนมีไอเดียตรงกันว่าอยากสร้างพื้นที่อิสระให้กับศิลปินและนักดนตรีรุ่นใหม่ที่มีใจรักและความคิดสร้างสรรค์ เพื่อแสดงความสามารถและผลิตผลงานเพลงในรูปแบบของตัวเอง โดยไม่ปิดกั้นและแบ่งแยกแนวเพลง จนเกิดเป็นค่ายเพลง "What The Duck ค่ายเพลงรุ่นใหม่ของคนรุ่นใหม่"

"การทำงานแบบเพื่อนกับเพื่อน"

             จากระบบ “เจ้านาย-ลูกน้อง” สู่การทำงานแบบ “เพื่อนร่วมงาน” ค่ายเพลง What The Duck วางบทบาทของ “ค่าย” ในรูปแบบใหม่ โดยทำหน้าที่เป็น “เพื่อน” มีหน้าที่คอยดูแลให้คำปรึกษาศิลปิน ส่งเสริมการทำงานและความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินในสังกัด เพื่อพัฒนาและต่อยอดผลงาน และสามารถเติบโตก้าวหน้าในวงการดนตรีได้อย่างมั่นคง นอกจากนั้นยัง “ไม่ตีกรอบ” ทางความคิดหรือตัดสินผลงานของศิลปิน แต่กลับสนับสนุนให้ศิลปินสร้างสรรค์ผลงานในแบบที่ตัวเองชอบ ด้วยเหตุนี้ค่ายเพลง What The Duck จึงเป็นค่ายเพลงที่มีความหลากหลายทั้งแนวเพลง และตัวตนของศิลปิน
ศิลปินทั้งหมดล้วนประสบความสำเร็จในแนวทางของตัวเอง

5 ปี บนเส้นทางสายดนตรีของ What The Duck

                 เริ่มก่อตั้งในปี 2557 เป็นปีแรก โดยส่งศิลปินเบอร์แรกของค่าย คือ “สิงโต นำโชค” ให้ประสบความสำเร็จ จนกลายเป็นศิลปินแถวหน้าระดับประเทศ จนมีคอนเสิร์ตใหญ่เต็มรูปแบบของตัวเอง “เดอะ นำโชค Show By สิงโต นำโชค” ขึ้นในปีนั้น นอกจากบทบาทการเป็นศิลปินแล้ว ค่ายเพลง What The Duck ยังพัฒนาและผลักดันให้สิงโต มีโอกาสแสดงศักยภาพที่หลากหลายในวงการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นงานพิธีกร โค้ชรายการประกวดร้องเพลงระดับโลก และ บทบาทการเป็นดารานักแสดงอีกด้วย

            ในปี 2558 ค่ายเพลง What The Duck สร้างปรากฎการณ์ให้กับวงการเพลงอีกครั้ง ด้วยการส่งเพลงยอดฮิตตลอดกาลอย่าง “การเดินทาง” ที่การันตีด้วยยอดวิวทั่วประเทศสูงกว่า 165 ล้านวิว โดยเป็นเพลงแจ้งเกิดศิลปินมากความสามารถอย่าง “ชาติ สุชาติ” จนกลายเป็นศิลปินรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองมากที่สุดในช่วงเวลานั้น

            ในปี 2560 ค่ายเพลง What The Duck สร้างแรงสั่นสะเทือนให้วงการเพลงอีกครั้ง หลังเปิดตัวศิลปินเบอร์ใหม่ล่าสุดอย่าง “The TOYS” หรือ “ทอย - ธันวา บุญสูงเนิน” ที่พลิกโฉมการทำเพลงและนำเสนอเพลงในรูปแบบใหม่อย่างแท้จริง โดย The TOYS ใช้ระยะเวลาเพียงแค่ 1 ปี ก้าวขึ้นมาเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จ การันตีจากรางวัลที่ได้รับการจากสื่อต่าง ๆ ชั้นนำ จนกลายเป็นศิลปินขวัญใจวัยรุ่นทั้งประเทศในเวลาอันรวดเร็ว

            ในปี 2561 การสร้างเซอร์ไพร์สครั้งใหม่ของค่ายเพลง What The Duck กับการเซ็นสัญญากับศิลปิน Rapper ตัวพ่อชื่อดังอย่าง “F.HERO” หรือ “กอล์ฟ - ฟักกลิ้ง ฮีโร่” ตอกย้ำความหลากหลายทั้งแนวเพลง และตัวตนของศิลปินสังกัดค่าย What The Duck ให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

            ล่าสุดปี 2562 ถือเป็นโอกาสครบรอบ 5 ปี ค่ายเพลง What The Duck ยังคงเดินหน้าพัฒนาและต่อยอดศิลปินอย่างต่อเนื่อง โดยตั้ง Project พิเศษภายใต้ชื่อ “Little Ducks” ขึ้น เพื่อสร้างสรรค์ผลงานและผลักดัน 4 ศิลปินรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ รวมถึงเอกลักษณ์ทางดนตรีเฉพาะตัว ได้แก่
Whal & Dolph (วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ), BOWKYLION (โบกี้ไลอ้อน), Plasctic Plastic (พลาสติก พลาสติก) และ mints (มิ้นท์) นอกจากนั้นยังเปิดตัวศิลปินสาวอินเตอร์มากความสามารถอย่าง “Valentina Ploy” (วาเลนติน่า พลอย) ศิลปินลำดับล่าสุดของค่ายที่น่าจับตามองอีกด้วย

โดยปีนี้ค่ายเพลง What The Duck ยังมีแผนผลักดันศิลปินในสังกัดให้มีโอกาสได้ไปแสดงศักยภาพในระดับสากลอย่างต่อเนื่อง และเตรียมมอบเซอร์ไพร์สเป็นของขวัญพิเศษให้กับแฟนเพลงทั้งประเทศ ด้วยคอนเสิร์ตใหญ่เต็มรูปแบบครั้งแรกของ 2 ศิลปิน ไม่ว่าจะเป็นวงดนตรีอินดี้ป๊อป สองคู่หูปลาทะเลอย่าง “Whal & Dolph” และคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของศิลปินแห่งยุคอย่าง “The TOYS” อีกด้วย  

bottom of page